TRUYỆN TRANH LỤC VÂN TIÊN

Bản thảo tranh Lục Vân Tiên – phát hiện sau 120 năm

bản thảo viết và vẽ tay độc bản truyện tranh Lục Vân Tiên được phát hiện tình cờ sau 120 năm “phủ bụi” trong một thư viện ở Paris.

Luc-Van-Tien-1resize

Một trang bản thảo tranh màu Lục Vân Tiên

Mới nhìn, chúng ta sẽ thấy đây chỉ là những trang tranh vẽ về truyện Lục Vân Tiên, nhưng nếu đặt nó vào bối cảnh cuối thế kỷ 19, sẽ cắt nghĩa được rất nhiều điều, đơn cử như tiến trình hội họa Việt Nam trước ảnh hưởng của Tây phương và Đông phương.

GS Pascal Bourdeaux – trưởng đại diện văn phòng Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp tại TP.HCM – cho biết trong thời kỳ Pháp thuộc, một người Pháp tên là Eugene Gibert rất thích thú với truyện thơ Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu. Ông đặt hàng một họa sĩ Huế tên là Lê Đúi Trạch vẽ lại bộ truyện này. Bộ sách dày gần 300 trang, hoàn thành năm 1895 – 1897, với phần minh họa sinh động như một bộ truyện tranh thật sự. Năm 1899 ông Eugene Gibert tặng quyển sách cho Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp. Nó nằm trong kho lưu trữ và không ai để ý.

Mãi đến cách đây hai năm, nhân một dịp giáo sư Phan Huy Lê qua Pháp, người của Viện Viễn Đông Bác Cổ giới thiệu một tài liệu “không biết là cái gì, nhưng có liên quan đến Việt Nam”. Bộ truyện tranh Lục Vân Tiên được phát hiện như vậy.

Phan Huy Le (Custom)

Exif_JPEG_PICTUREGS Pascal Bourdeaux cho biết: “Bộ tranh Lục Vân Tiên này hoàn toàn là tác phẩm vừa phát hiện mà chưa có nghiên cứu nào. Chúng tôi mong muốn người Việt hãy cùng giúp chúng tôi. Tất nhiên đây là công việc của người Pháp, nhưng cũng là di sản của Việt Nam, nên chúng tôi hi vọng có những cộng sự Việt Nam cùng làm”.

ImageView.aspx

 

 

Share entrepreneurship

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *